Cuộn trang để tiếp tục
Tin tức Forex

Biến thể mới của Covid 19 là Lambda có xu hướng tăng mạnh

×

Biến thể mới của Covid 19 là Lambda có xu hướng tăng mạnh

Share this article

Gần đây, dịch bệnh do chủng đột biến gen delta đã lan rộng trên toàn thế giới. Số liệu mới nhất do Tổ chức Y tế Thế giới công bố vào ngày 5 vừa qua cho thấy, tổng số ca được xác nhận trên toàn thế giới lên tới 200.174.883. Tính đến 0:08 ngày 6 theo giờ Việt Nam, số trường hợp được xác nhận trên toàn thế giới tăng 658.630 so với ngày hôm trước, đạt 200.174.883; số người chết tăng 10.215, đạt 4.255.892. Cho đến nay, 132 quốc gia và khu vực đã báo cáo việc phát hiện ra các chủng đột biến Delta.
Không còn nghi ngờ gì nữa, Delta đã trở thành đối tượng chính của đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên, cảnh báo về chủng đột biến Delta vẫn chưa được khắc phục triệt để thì chủng đột biến mới có tên “Lambda” lại bắt đầu xuất hiện xu hướng “tăng mạnh” .
Trường hợp đầu tiên của Nhật Bản về chủng đột biến lambda 
Theo trang web của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Nhật Bản (NHK), một phụ nữ được phát hiện bị nhiễm một chủng vi rút mới tại trạm kiểm dịch ở Sân bay Haneda, Tokyo vào tháng 8 và tháng 7. Người bị nhiễm vi rút này đã được phát hiện. được xác nhận là chủng đột biến lambda (Lambda) , đây là trường hợp nhiễm chủng đột biến Lambda đầu tiên được xác nhận tại Nhật Bản.
Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, người phụ nữ khoảng 30 tuổi đến sân bay Haneda từ Peru hôm 20/7 đã được trạm kiểm dịch xác nhận là bị nhiễm chủng vi khuẩn mới. Sau khi giải trình tự gen và phân tích mẫu, nó được xác định là một dòng đột biến lambda.

Hoa Kỳ đã báo cáo hơn một nghìn trường hợp “lambda”

Theo dữ liệu từ “Sáng kiến ​​Toàn cầu Chia sẻ Dữ liệu Cúm”, báo cáo dữ liệu về bệnh cúm và coronavirus mới lớn nhất thế giới, hiện có 1.060 trường hợp viêm phổi mạch vành mới do chủng “lamda” gây ra tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, do tốc độ lây lan nhanh chóng của chủng đột biến “delta”, số ca nhiễm trùng phổi mới, nhập viện và tử vong ở Hoa Kỳ cũng ngày càng gia tăng.
Theo báo cáo, mặc dù số trường hợp được xác nhận mắc bệnh viêm phổi vành mới nhiễm chủng “lambda” ở Hoa Kỳ ít hơn nhiều so với số trường hợp bị nhiễm chủng biến thể “delta”, một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói rằng “ lambda ”virus Chủng này cũng là một chủng đột biến mà họ đang rất chú ý đến. Marani, một chuyên gia tại Học viện Các bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết, hiện vẫn khó xác định mức độ lây nhiễm của chủng vi khuẩn này.
“Lambda” hiện đang được lan truyền chủ yếu ở Nam Mỹ
Theo Science and Technology Daily, vào tháng 8/2020, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra một chủng đột biến của coronavirus C.37 mới ở Peru và WHO đã đặt tên cho nó là “Lambda”. Dòng đột biến này đã được phát hiện ở Peru và lây lan nhanh chóng.
Hiện tại, biến thể này đã lây lan đến hơn 30 quốc gia, và tỷ lệ lây truyền đặc biệt cao ở các nước Nam Mỹ , chiếm khoảng 81% số ca mắc mới ở Peru, và số bệnh nhân nhiễm biến thể này ở Chile đã lên tới Khoảng 1/3 các trường hợp mắc mới Vào ngày 25 tháng 6, Bộ Y tế Công cộng của Vương quốc Anh đã báo cáo 6 trường hợp mắc các biến thể Lambda, tất cả đều liên quan đến việc đi du lịch nước ngoài.
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng so với phiên bản gốc, biến thể lambda, hiện đang lây lan nhanh chóng ở Nam Mỹ, có khả năng lây nhiễm cao và kháng vắc xin hơn. Một số nhà phân tích cho rằng theo xu hướng lây truyền hiện nay, Lambda có thể sẽ thay thế Delta và trở thành dòng chủ đạo trong giai đoạn tiếp theo của đại dịch toàn cầu.
Nghiên cứu cho thấy rằng “lambda” có thể có khả năng lây nhiễm cao và chống miễn dịch
Vào ngày 7 tháng 7 theo giờ địa phương, các phương tiện truyền thông Thụy Điển đưa tin rằng chủng biến thể lambda đã được đưa vào danh sách “chủng biến thể giám sát” của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu.
Hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê chủng biến thể Lambda là “ Biến thể cần quan sát (VOI)” , có thứ hạng thấp hơn so với “Biến thể cần quan tâm” mà Delta thuộc về. Theo tiêu chuẩn của WHO, nếu sự lây lan của “các biến thể được nhìn thấy” tăng tốc hơn nữa và trở nên nghiêm trọng ở một mức độ nhất định, nếu cần điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch hiện có cho mục đích này, nó sẽ được nâng cấp thành “các biến thể cần quan tâm.” Tuy nhiên, một tập hợp các dữ liệu nghiên cứu thực sự chắc chắn đã làm dấy lên sự cảnh giác của các chuyên gia đối với biến thể này.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo và Đại học Osaka, Nhật Bản cho biết, protein đột biến của biến thể Lambda có khả năng lây nhiễm cao , và “thủ phạm” gây ra khả năng lây nhiễm cao này chính là hai đột biến T61 và L452Q xuất hiện trong vi rút đột biến gen. đặc tính liên kết của biến thể này với thụ thể tế bào enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2).
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các đột biến RSYLTPGD246-253N, L452Q và F490S cho phép chủng biến thể lambda chống lại khả năng miễn dịch . Trong số đó, đột biến RSYLTPGD246-253N là đột biến xóa 7 axit amin duy nhất ở vùng tận cùng N của protein gai lambda, có nhiệm vụ trốn tránh các kháng thể trung hòa. Các chuyên gia mô tả đột biến này là đột biến “độc nhất vô nhị” – nó chỉ tồn tại trong virus biến thể Lambda.
Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù nghiên cứu này vẫn chưa được xem xét lại cho đến nay, nhưng có thể xác định rằng vi rút biến thể lambda lây nhiễm vào các tế bào hoạt động như biến thể delta – chủng sau này hiện được coi là chủng lây nhiễm nhiều nhất trên thế giới.

Fxstreet tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest