Cuộn trang để tiếp tục
Phân tích kỹ thuật

Bollinger Bands là gì? Hiểu rõ & hướng dẫn giao dịch hiệu quả

75
×

Bollinger Bands là gì? Hiểu rõ & hướng dẫn giao dịch hiệu quả

Share this article

Đối với nhà đầu tư mới tham gia thị trường, việc xác định xu thế và tìm các điểm vào lệnh, thoát lệnh không hề dễ dàng. Sau đây, Timhieuforex.com sẽ chia sẻ công cụ giúp nhà đầu tư giao dịch một cách dễ dàng, đó chắc chắn là indicator Bollinger Bands. Nếu bạn muốn biết Bollinger Bands là gì? Cách áp dụng indicator Bollinger Bands như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Bollinger Bands là một công cụ phân tích kỹ thuật được phát triển bởi John Bollinger vào những năm 1980. Indicator này được thiết kế để đo lường biến động của giá thị trường và xác định các mức giá hỗ trợ và kháng cự. Bollinger Bands được tạo ra bằng cách sử dụng ba đường đơn giản: đường trung bình động (moving average) và đường đơn vị đánh giá biến động trung bình (standard deviation) trên và dưới đường trung bình động.

Khi giá thị trường di chuyển trong khoảng giữa hai đường Bollinger Bands, đó là tín hiệu cho thấy thị trường đang ở trong trạng thái ổn định. Ngược lại, khi giá thị trường tiếp cận đường trên hoặc đường dưới của Bollinger Bands, đó là tín hiệu cho thấy thị trường đang có xu hướng thay đổi. Nhà đầu tư có thể sử dụng indicator Bollinger Bands để xác định điểm vào và thoát lệnh dựa trên các tín hiệu này.

Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands (hay còn gọi là dải băng Bollinger, viết tắt là BB) là một indicator khá hiệu quả, ra đời với mục đích giúp nhà đầu tư bám sát hành động giá và tìm kiếm những giao dịch tiềm năng.

Indicator BB gồm 3 dải băng, trong đó dải băng giữa là đường trung bình động chu kỳ 20 ngày (SMA20), còn dải băng trên và dải băng dưới là 2 đường trung bình động có độ lệch chuẩn so với SMA20. Khi thị trường thay đổi mạnh, 2 dải băng này sẽ mở rộng ra. Ngược lại, khi thị trường ổn định, ít thay đổi 2 dải băng này sẽ thu hẹp lại, tạo nên các nút thắt Bollinger Band – Cơ hội cho nhà đầu tư tìm kiếm các giao dịch thuận xu thế và đảo chiều tiềm năng.

Bollinger Bands la gi

Cha đẻ của indicator Bollinger Bands là John Bollinger. Ông sinh năm 1950 tại Vermont, là một trong những nhà giao dịch, kỹ thuật viên nổi tiếng trên thị trường vào những năm 1980. Ông tạo ra indicator Bollinger Bands vào năm 1978, sau sự ra đời của chiếc máy tính mini đầu tiên vào năm 1977.

Ông là một nhà giao dịch thành đạt, thường xuất hiện trên các bản tin tài chính trên truyền hình và là Giám đốc điều hành của Bollinger Capital Management. Mặc dù, indicator này được tác giả đăng ký bản quyền, nhưng nó vẫn được áp dụng như một indicator công cộng, hoàn toàn miễn phí trên hầu hết các nền tảng giao dịch ngoại hối.

Công thức tính Bollinger Band

Bollinger Band có 3 dải băng chính bao gồm: Dải băng trên, dải băng dưới, dải băng giữa. Chu kỳ mặc định của Bollinger Band là 20 phiên giao dịch (20 ngày).

 • Dải giữa = Đường trung bình động đơn giản trong 20 ngày (SMA20)
 • Dải trên = SMA20 + (độ lệch chuẩn 20 ngày của giá x 2)
 • Dải thấp hơn = SMA20 – (Độ lệch chuẩn 20 ngày của giá x 2)

Ông John Bollinger khuyến nghị độ lệch chuẩn hợp lý khi tiến hành cài đặt indicator BB là:

 • 2,1 là độ lệch chuẩn cho SMA 50 ngày.
 • 2,0 là độ lệch chuẩn cho SMA 20 ngày.
 • 1,9 là độ lệch chuẩn cho SMA 10 ngày.

Thực tế nhà đầu tư hoàn toàn có thể linh hoạt tùy chỉnh chu kỳ thời gian, cũng như độ lệch chuẩn, để phù hợp với timeframe phân tích và công thức giao dịch của bản thân.

Bản chất của indicator Bollinger Bands

Bollinger Bands không chỉ phác họa sinh động về diễn biến giá trên thị trường, mà còn đưa ra cho nhà đầu tư nhiều tín hiệu cần thiết để phỏng đoán hành động giá tiếp theo. Cụ thể như sau:

Xác định xu thế thị trường

Căn cứ theo hình dạng và khoảng cách của các dải băng Bollinger, nhà đầu tư có thể xác định thay đổi thị trường mạnh hay yếu như sau:

 • Dải băng Bollinger thu hẹp => Thị trường yên tĩnh, tích lũy hoặc ít thay đổi.
 • Dải băng Bollinger mở rộng => Thị trường thay đổi mạnh, lúc này giá sẽ di chuyển mạnh mẽ theo xu thế chính.

y nghia cua dai bang BB

Đo lường sức mạnh xu thế

Căn cứ theo thay đổi của các dải Bollinger Band trong từng thời điểm, dùng chung với hành động giá, nhà đầu tư có thể xác định những vùng quá bán, quá mua và vùng giá đảo chiều tiềm năng. Giá di chuyển càng gần dải trên, thị trường đang tiến gần vào vùng quá mua, đưa ra dấu hiệu thực hiện lệnh bán và ngược lại.

Khi xác định được vùng quá mua, quá bán trên thị trường, nhà đầu tư có thể tìm kiếm các dấu hiệu giao dịch nâng cao.

Hạn chế của Bollinger Bands

Cũng tương tự như như bất kỳ indicator kỹ thuật nào khác, Bollinger Band cũng có những nhược điểm cố định. Khi nắm được những hạn chế này sẽ giúp nhà đầu tư linh hoạt hơn khi áp dụng.

 • Bản chất của Bollinger Bands là đường trung bình động SMA20, áp dụng các dữ liệu trong quá khứ, nên dấu hiệu đưa ra sẽ có độ trễ cố định so với hành động giá. Hơn nữa, các dải băng trên và dải băng dưới còn có độ lệch chuẩn, nên nhiều khi dấu hiệu sẽ thiếu chuẩn xác.
 • Bollinger Bands chỉ hiệu quả khi thị trường có xu thế cụ thể hoặc thay đổi ít. Với những cặp tiền thay đổi mạnh, indicator này có phần kém hiệu quả hơn. Do vậy, nếu vẫn muốn áp dụng indicator BB, nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ phân tích khác.
 • Bollinger Band có thể giúp nhà đầu tư đo lường xu thế và bám sát hành động giá, nhưng không thể xác định điểm vào lệnh chuẩn xác.
 • Tỷ lệ R:R không thực sự tốt nhất: So với các công thức giao dịch khác thì có lẽ tỷ lệ Risk: Return khi áp dụng Bollinger Band thường không đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu chỉ áp dụng các nút thắt để giao dịch đảo chiều thì quá rủi ro, nhưng nếu chỉ áp dụng BB giao dịch thuận theo xu thế thì phổ biến chốt non, do chạm vào dải băng trên hoặc dưới.

Cách cài đặt đường Bollinger Band

Cách cài đặt đường Bollinger Bands vô cùng đơn giản. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cài đặt trên nền tảng MT4:

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên MT4 và mở biểu đồ của cặp tiền cần phân tích.
 • Bước 2: Vào mục Insert >> Indicators >> Trend >> Bollinger Bands.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt indicator Bollinger Bands ngay tại mục Navigator >> Chọn Indicator >> Trend >> Bollinger Bands.

 • Bước 3: Tùy chỉnh chu kỳ, màu sắc cùng hình dạng của dải băng Bollinger.

cai dat chi bao BB

 • Period (số chu kỳ)
 • Deviation (độ lệch)
 • Apply to Close (vận dụng giá đóng cửa để tính toán).

cai dat dai bang Bollinger Bands

Điểm lưu ý nhất đó là chúng ta được phép tự do tùy chỉnh các thông số để phù hợp với timeframe và công thức giao dịch của bản thân. Nhưng, chúng tôi cho rằng những nhà đầu tư ít kinh nghiệm nên áp dụng các thông số mặc định mà tác giả đã nghiên cứu.

Cách áp dụng Bollinger Bands hiệu quả

Bollinger Bands là công cụ khá hiệu quả trong việc xác định xu thế và tìm điểm vào lệnh. Vậy làm sao để áp dụng Bollinger Bands hiệu quả? Mời nhà đầu tư cùng theo dõi một số công thức giao dịch với BB.

1. Giao dịch khi giá chạm dải Bollinger

Công thức này khá đơn giản, khi hành động giá chạm các dải băng Bollinger nhà đầu tư sẽ vào lệnh. Lúc này, dải băng trên và dải băng dưới của Bollinger Bands đóng vai trò như đường kháng cự và hỗ trợ. Khi đó, nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch như sau:

 • Vào lệnh Mua, khi giá chạm vào dải băng dưới và đi lên.
 • Vào lệnh Bán, khi giá chạm vào dải băng trên đi xuống.

Thực hiện giao dịch:

 • Điểm vào lệnh: Vào lệnh theo nến dấu hiệu tại các vùng chạm với các dải băng
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên dải băng trên (lệnh Bán), bên dưới dải băng dưới (lệnh Mua).
 • Điểm chốt lời: Theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của nhà đầu tư.

cach giao dich voi Bollinger Bands

Đây là cặp tiền AUD/USD trên đoạn giá giảm trùng với xu thế chắc chắn là xu hướng giảm, nếu chỉ áp dụng phương pháp khi giá chạm dải băng trên vào lệnh và thoát lệnh khi giá chạm dải băng dưới, thì ít nhất chúng ta cũng có đến 3 lệnh giao dịch thành công như trên.

2. Giao dịch theo “nút thắt cổ chai”

Đây là cách giao dịch nổi tiếng khi áp dụng Bollinger Bands, được nhà đầu tư vận dụng cả trong giao dịch thuận theo xu thế và giao dịch đảo chiều. Điểm mấu chốt của công thức giao dịch này là khi hai dải băng trên và dải băng dưới tiến sát vào nhau, giá có biểu hiện tích lũy, dấu hiệu cho ta biết xu thế tăng hoặc giảm chuẩn bị diễn ra.

 • Tìm kiếm lệnh mua: Khi giá break out phá vỡ vùng nút thắt cổ chai đi lên.
 • Tìm kiếm lệnh bán: Khi giá break out phá vỡ vùng nút thắt cổ chai đi xuống.

giao dich theo nut that co chai cua BB

Thực hiện lệnh:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến breakout khỏi vùng cổ chai.
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng nút thắt cổ chai trùng với vùng đáy hỗ trợ cần thiết và gần nhất (lệnh Mua) và ngược lại, bên trên vùng đỉnh kháng cự với lệnh Bán.
 • Điểm chốt lời: Theo tỷ lệ R:R kỳ vòng của nhà đầu tư có nghĩa là giá chạm dải băng trên (lệnh Mua) và giá chạm dải băng dưới (lệnh Bán).

3. Dùng chung Bollinger Bands với các indicator khác

Đối với indicator Bollinger Bands, ngoài việc áp dụng một cách độc lập, nhà đầu tư có thể dùng chung với các indicator khác khi phân tích để tăng thêm độ chuẩn xác. Như dùng chung Bollinger Bands với indicator RSI, MACD hoặc mô hình giá, nến đảo chiều… Cụ thể như sau:

Bollinger Bands và RSI

Ý tưởng dùng chung giữa Bollinger Band và indicator RSI chắc chắn là căn cứ dấu hiệu phân kỳ của RSI để tìm kiếm các giao dịch đảo chiều.

 • Tìm kiếm lệnh Mua

Trong một xu thế giảm, nếu giá chạm vào dải băng dưới của BB, có nghĩa là xuất hiện dấu hiệu phân kỳ tăng giữa RSI và giá. Đây là dấu hiệu cho ta biết, xu thế giảm đang yếu thế và giá chuẩn bị đảo chiều sang tăng. Nhà đầu tư sẽ vào lệnh Mua khi giá phá vỡ đường trendline đi lên.

giao dich voi BB

 • Tìm kiếm lệnh Bán

Trong một xu thế tăng, nếu giá chạm vào dải băng trên của BB, có nghĩa là xuất hiện dấu hiệu phân kỳ giảm giữa RSI và giá. Khi đó nhà đầu tư sẽ vào lệnh Bán đón đầu xu thế giảm, điểm vào lệnh khi giá phá vỡ đường trendline đi xuống.

ket hop dai BB va RSI.

Bollinger Bands và MACD

Ngoài cách dùng chung với RSI, Bollinger Band cũng rất hiệu quả khi kết với indicator động lượng MACD.

 • Lệnh Mua: Khi giá chạm dải băng dưới, tiếp theo tiến đến chạm vào dải băng giữa, có nghĩa là 2 đường trung bình của indicator MACD giao cắt nhau theo chiều từ dưới lên. Bên cạnh đó, nếu có thêm dấu hiệu Histogram chuyển từ đỏ sang xanh thì sẽ hiệu quả hơn.

ket hop BB va MACD

 • Lệnh Bán: Khi giá tăng chạm dải băng trên. Có nghĩa là hai đường trung bình động của MACD giao cắt nhau theo chiều từ trên xuống.

Kết luận 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về Bollinger Bands là gì và những công thức giao dịch hiệu quả với indicator này. Bollinger Bands là một trong những công cụ phổ biến, được nhà đầu tư áp dụng phổ biến trong quá trình phân tích bởi tính trực quan và chuẩn xác tương đối cao. Nhưng, để tăng hiệu quả trong quá trình áp dụng nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ khác. Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết hay, hãy cho chúng tôi một đánh giá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest