Cuộn trang để tiếp tục
Phân tích kỹ thuật

Chỉ báo Accumulation/Distribution là gì? Hướng dẫn sử dụng AD hiệu quả

38
×

Chỉ báo Accumulation/Distribution là gì? Hướng dẫn sử dụng AD hiệu quả

Share this article

Trong nhóm indicator khối lượng, có lẽ ai cũng biết đến indicator OBV nhưng lại ít biết đến indicator Accumulation Distribution (tích luỹ/phân phối). Đây là indicator biến thể của OBV, giúp nhà đầu tư theo dõi sự dịch chuyển của dòng tiền trên thị trường. Vậy cụ thể, Accumulation/Distribution là gì? Cách áp dụng indicator A/D này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Accumulation/Distribution (A/D) là một indicator khối lượng, được sử dụng để đo lường sự tích luỹ hoặc phân phối của dòng tiền trên thị trường. Indicator này giúp nhà đầu tư xác định xem liệu giá cổ phiếu được tích luỹ hay bán ra trong một thời gian nhất định.

Cách tính toán A/D khá phức tạp vì nó phải tính toán dựa trên thông tin của giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, đơn giản nhất, A/D được tính bằng cách cộng dồn giá trị khối lượng giao dịch vào A/D nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, và trừ giá trị khối lượng giao dịch nếu giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Indicator Accumulation/Distribution (A/D) là gì?

Indicator Accumulation Distribution viết tắt là A/D còn có tên gọi khác là indicator tích lũy và phân phối. Tương tự như indicator OBV, A/D được tính toán dựa trên sự thay đổi về giá và khối lượng giao dịch.

A/D có thể giúp nhà đầu tư xác định một tài sản đang ở trạng thái phân phối hay tích lũy thông qua khối lượng giao dịch và sự thay đổi của giá. Cụ thể:

 • Khối lượng giao dịch đang tích lũy, nếu giá đóng cửa của phiên hiện tại cao hơn mức giá đóng cửa của phiên trước.
 • Khối lượng giao dịch đang phân phối, nếu giá đóng cửa của phiên hiện tại thấp hơn phiên giao dịch trước đó.

Chỉ báo Accumulation/Distribution

Ngoài ra, A/D cũng giúp nhà đầu tư xác định thay đổi giá thông qua đo lường khối lượng giao dịch.

 • Khi khối lượng phân phối là cá mập đang kéo giá xuống để tiến hành mua vào.
 • Khi khối lượng tích lũy là giá đang được đẩy lên để bán ra.

Căn cứ theo những dấu hiệu này nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội để kiếm lợi nhuận theo cá mập. Có nghĩa là có thể tỉnh táo tránh xa các bẫy nguy hiểm.

Công thức tính Accumulation/Distribution (A/D)

Để hiểu sâu về indicator Accumulation/Distribution, chúng ta cùng tìm hiểu indicator cách tính toán nên indicator này nhé!

A/D = (((Pclose – Pmin) – (Pmax – Pclose)) x V)/ (Pmax – Pmin)

Trong đó:

 • Pclose: Giá đóng cửa
 • Pmin: Giá thấp nhất trong phiên
 • Pmax: Giá cao nhất trong phiên
 • V: Khối lượng giao dịch

Indicator Accumulation/Distribution đo lường độ phân kỳ của thay đổi giá và khối lượng. Khi nhìn vào công thức này ta thấy được giá trị của khối lượng giao dịch trong ngày được thêm hoặc bớt vào giá trị tích lũy hiện tại của indicator Accumulation/Distribution.

Bản chất của indicator tích lũy/phân phối

Dựa trên những dấu hiệu phân phối, tích lũy khối lượng, nhà đầu tư có thể xác định dấu hiệu phân kỳ, xu thế giá, hành vi của đám đông. Từ đó, tìm kiếm những giao dịch tiềm năng. Cụ thể như sau:

Đưa ra dấu hiệu đảo chiều

Dựa trên dấu hiệu phân kỳ giữa indicator A/D và đường giá, nhà đầu tư có thể xác định các điểm đảo chiều tiềm năng và tìm kiếm cơ hội giao dịch.

 • Indicator A/D giảm nhưng đường giá lại tăng. Qua đó, chúng ta thấy rằng áp lực mua đã yếu thế, không thể đẩy giá tăng thêm nữa và giá chuẩn bị sẽ đảo chiều giảm.
 • Indicator A/D tăng nhưng đường giá lại giảm. Từ đây, nhà đầu tư có thể đưa ra nhận định rằng xu thế giảm đã yếu thế, giá không thể giảm thêm được nữa và sẽ chuẩn bị đảo chiều tăng trong thời gian tới.

y nghia cua chi bao A/D

Xác định xu thế giá

 • Nếu giá tăng, có nghĩa là indicator A/D cũng ủng hộ thì khả năng cao xu thế sẽ tiếp tục tăng.
 • Indicator AD đồng thuận với xu thế giảm, thì xu thế sẽ tiếp tục giảm.

Nắm được tâm lý giao dịch

Ngoài ra indicator A/D còn đưa ra cho nhà đầu tư về dấu hiệu hành vi của tâm lý nhà giao dịch, dựa trên khối lượng giao dịch.

 • Nếu xu thế tăng, A/D lại giảm cho ta biết đám đông đang nghi ngờ về sức mạnh của phe mua và đang có chiều hướng lưỡng lự cho rằng phe bán chuẩn bị chiếm ưu thế .
 • Ngược lại, A/D tăng trong xu thế giảm cho ta biết đám đông có chiều hướng ủng hộ phe mua vì cho rằng phe bán đã yếu thế.

Cách áp dụng indicator Accumulation Distribution

Indicator kỹ thuật A/D là một công cụ phổ biến được nhà đầu tư áp dụng để đánh giá độ mạnh, yếu của xu thế cũng như xác định các điểm đảo chiều, từ đó tìm kiếm các giao dịch tiềm năng thuận xu thế và đảo chiều. Để áp dụng hiệu quả indicator này, nhà đầu tư có thể nghiên cứu các công thức sau:

Tìm kiếm giao dịch thuận xu thế.

Đây là công thức đơn giản, rất phù hợp với những nhà đầu tư có khả năng nhận định hành động giá hoặc theo phong cách đơn giản Price Action. Cách thực hiện như sau:

 • Tìm kiếm lệnh Mua:

Trong xu thế tăng, nếu thấy giá tăng và A/D cũng tăng, cho ta biết xu thế đang rất mạnh. Khi này nhà đầu tư có thể tìm kiếm lệnh Mua thuận xu thế, sau khi giá đã thực hiện một đợt giảm điều chỉnh. Tại vùng dấu hiệu này nhà đầu tư có thể theo dõi nến để tìm kiếm cơ hội vào lệnh theo nến xanh thuận xu thế.

 • Tìm kiếm lệnh Bán:

Trong xu thế giảm, nếu thấy giá giảm, A/D cũng giảm, cho ta biết xu thế giảm vẫn được củng cố. Khi này tại các vùng kháng cự, sau khi giá tăng điều chỉnh, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội thực hiện các lệnh Bán thuận xu thế theo cây nến giảm.

Ví dụ: EUR/CHF trên khung H4 tại vùng tăng điều chỉnh có biểu hiện chững lại, khi giá không phá được vùng đỉnh trước, còn phe bán có biểu hiện lấn lướt. Có nghĩa là indicator A/D đang hướng xuống. Vì thế, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội vào lệnh Bán thuận theo xu thế giảm, tương tự như như hình đang minh họa.

cach giao dich voi chi bao Accumulation Distribution

Giao dịch đảo chiều căn cứ phân kỳ

Căn cứ theo dấu hiệu phân kỳ giữa đường giá và A/D, nhà đầu tư có thể xác định điểm đảo chiều để đón đầu xu thế mới với các lệnh Mua/Bán đảo chiều. Nhưng, lưu ý trước khi giao dịch nhà đầu tư cần phải nhận định xu thế đang diễn ra đã có biểu hiện yếu thế. Hành động giá thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước đối với xu thế tăng, và đáy sau thấp hơn đáy trước trong xu thế giảm. Nhưng xuất hiện các mô hình giá đảo chiều hay các đoạn sideway tích lũy.

Thực hiện lệnh:

 • Tìm kiếm lệnh Bán: Giá đang di chuyển lên trên theo xu thế cũ, nhưng indicator A/D lại di chuyển dịch xuống dưới, báo hiệu hành động giá chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm.
 • Tìm kiếm lệnh Mua: Giá giảm thuận theo xu thế nhưng indicator A/D lại quay lên, báo hiệu xu thế chuẩn bị chuyển dịch từ giảm sang tăng.

Ví dụ: Cặp EUR/USD trên khung H4 cho ta biết xu thế giá đang là xu hướng tăng. Nhưng, hành động giá có chiều hướng phá mạnh xuống dưới đường trendline. Tiếp theo, giá có hồi lại nhưng không phá vỡ được vùng kháng cự cứng vừa tạo ra. Bên cạnh đó, indicator A/D cũng tạo dấu hiệu phân kỳ với đường giá.

Vì thế, khi giá từ chối phá vỡ vùng cản thì nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch đảo chiều như hình.

giao dich voi chi bao tich luy va phan phoi

Kết luận

Có thể nói, indicator Accumulation Distribution (A/D) là indicator biến thể của OBV và là chọn lựa hoàn hảo cho nhà đầu tư nào đang tìm kiếm những indicator về khối lượng. Tuy vậy, cũng như nhiều công cụ khác, để giao dịch hiệu quả nhà đầu tư nên dùng chung A/D với các indicator kỹ thuật khác.

Đừng quên đồng hành cùng timhieuforex.com để cùng tìm hiểu những indicator cần thiết khác nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy cho chúng tôi một đánh giá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest