Cuộn trang để tiếp tục
Phân tích kỹ thuật

Tìm hiểu Mô hình nến Fakey là gì? Đặc điểm & hướng dẫn giao dịch hiệu quả

27
×

Tìm hiểu Mô hình nến Fakey là gì? Đặc điểm & hướng dẫn giao dịch hiệu quả

Share this article

Nến Fakey được coi là nỗi ám ảnh của nhiều nhà đầu tư theo phong cách hành động giá, bởi mẫu hình này thường đưa ra “bẫy giá” bằng những cú breakout giả. Vậy làm sao để nhận biết mô hình nến Fakey và cách giao dịch như thế nào? Hãy cùng Timhieuforex.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhận biết mô hình nến Fakey

Mô hình nến Fakey bao gồm ít nhất hai nến, trong đó nến đầu tiên là một nến có thân lớn và một hoặc nhiều nến nhỏ hơn bên trong. Nến thứ hai là một nến có thân nhỏ và đóng cửa nằm bên ngoài của nến đầu tiên. Nếu nến thứ hai đóng cửa trên hoặc dưới của nến đầu tiên, thì đó không phải là mô hình nến Fakey.

Nếu nến thứ hai đóng cửa nằm bên ngoài của nến đầu tiên, thì đó là mô hình nến Fakey. Nếu nến thứ hai đóng cửa trên của nến đầu tiên, thì đó là một mô hình nến Fakey Bullish. Nếu nến thứ hai đóng cửa dưới của nến đầu tiên, thì đó là một mô hình nến Fakey Bearish.

Nến Fakey là gì?

Nến Fakey còn được biết là mô hình bẫy giá, đây là mô hình đa nến được dùng chung từ nến Inside Bar và một cây nến phá vỡ giả. Nhưng, cây nến tiếp theo lại là cây nến đảo chiều, giá nhanh chóng bị giật ngược trở lại, di chuyển ngược hướng với cây nến phá vỡ trước đó. Sau khi mô hình nến Fakey hình thành, giá có xu thế đi theo hướng của cây nến đảo chiều thứ 4.

nen Fakey

Nến Fakey có thể là mô hình tiếp theo hoặc đảo chiều xu thế. Căn cứ theo dấu hiệu mà mô hình này đưa ra, dùng chung với các công cụ phân tích kỹ thuật khác nhà đầu tư có thể xác định các điểm vào lệnh tiềm năng.

Dấu hiệu của nến Fakey

Việc nhận biết mô hình nến Fakey khá cần thiết, bởi nó giúp nhà đầu tư nhận biết đâu là “bẫy giá” và đón đầu được các giao dịch đảo chiều. Sau đây là một số dấu hiệu của nến Fakey mà nhà đầu tư cần ghi nhớ:

 • Hai cây nến đầu tiên là nến Inside Bar, bao gồm một cây nến Mother Bar thân dài và một nến con bị bao trọn bởi cây nến phía trước.
 • Cây nến thứ 3 là nến phá vỡ giả, khiến nhiều nhà đầu tư tưởng rằng giá sẽ tiếp tục tăng/giảm theo xu thế cũ. Cây nến này thường cùng màu với cây nến thứ nhất.
 • Cây nến thứ 4 là nến phá vỡ đảo chiều, cây nến này có phần thân rất dài, màu sắc trái ngược với cây nến thứ 3 và đưa ra dấu hiệu đảo chiều giá.

Fakey chỉ xuất hiện sau khi mô hình Inside Bar hình thành và nó chỉ là một sự phá vỡ giả, bởi tiếp theo giá sẽ đảo chiều và di chuyển theo hướng của cây nến thứ 4.

Bản chất của mô hình nến Fakey

Mô hình nến Fakey mang lại rất nhiều bản chất cần thiết, giúp nhà đầu tư nắm bắt tâm lý thị trường, tránh được các “bẫy giá” và tìm kiếm cơ hội giao dịch tiềm năng. Vì thế, để ứng dụng thành công, nhà đầu tư cần phải nắm được bản chất của nến Fakey như sau:

 • Đưa ra dấu hiệu vào lệnh

Sau khi mô hình nến Fakey hoàn thành, giá sẽ có xu thế di chuyển ngược lại so với chiều phá vỡ. Căn cứ theo dấu hiệu này, nhà đầu tư có thể vào lệnh giao dịch đảo chiều đón đầu xu thế mới. Hoặc cũng có thể đóng lệnh thuận xu thế đang mở để tốt nhất lợi nhuận cho mình.

y nghia cua nen Fakey

 • Phát hiện dấu chân “cá mập”

Mô hình Fakey cho ta biết, ban đầu cá mập sẽ tung ra các tin tốt khiến nhà đầu tư lầm tưởng mà mua vào, đẩy giá lên cao. Khi đó, họ sẽ âm thầm đặt lệnh bán để thu lợi nhuận. Sau cùng tin tức sẽ được đính chính và mô hình nến Fakey được hình thành.

Các loại nến Fakey

Căn cứ theo dấu hiệu đưa ra, người ta chia nến Fakey thành 2 loại chắc chắn là: nến Fakey tăng (Bullish Fakey) và nến Fakey giảm (Bearish Fakey). Cụ thể như sau:

 • Nến Fakey tăng giá (Bullish Fakey)

Mô hình này thường xuất hiện trong một xu thế giảm và xu thế đó đã yếu thế, báo hiệu đảo chiều tăng giá. Khi đó nhà đầu tư có thể xem xét vào lệnh Mua đón đầu xu thế.

nen Fakey tang

 • Nến Fakey giảm giá (Bearish Fakey)

Mô hình Bearish Fakey thường xuất hiện tại cuối xu thế tăng đã yếu thế, đưa ra dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này, nhà đầu tư có thể vào lệnh SELL đảo chiều, hoặc đóng các lệnh Mua thuận xu thế đang mở.

Các biến thể của mô hình Fakey

Ngoài mẫu hình nến căn bản như đã chia sẻ ở trên, thì mô hình Fakey còn có biến thể là mẫu hình Fakey dùng chung với nến pin bar và một nến có râu dài tương tự như với Pin bar nhưng thân lớn.

 • Mô hình Fakey + Pinbar

Hai cây nến đầu là nến Inside Bar tiêu chuẩn, cây nến phía sau là nến Pin Bar có màu sắc trái ngược với cây nến con. Nếu xu thế trước đó là giảm, thì cây nến này sẽ có màu đỏ, râu trên dài thể hiện dấu hiệu từ chối giảm giá của thị trường. Nếu xu thế trước đó là tăng thì cây nến pin bar sẽ có râu dưới dài và màu xanh. Cho dấu hiệu từ chối tăng giá tiếp.

mo hinh Fakey và Pinbar

 • Các biến thể khác

Tương tự thì mẫu hình này cũng sẽ có 2 cây nến đầu tiên là nến inside bar. Cây nến tiếp theo có thân khá lớn và râu dài (râu dài cho ta biết dấu hiệu của một cú giật mạnh tương tự như với biến thể ở trên).

Cách giao dịch với mô hình nến Fakey

Mô hình nến Fakey đưa ra dấu hiệu đảo chiều tăng hoặc giảm, nên nhà đầu tư có thể tìm kiếm các lệnh Mua/Bán đảo chiều để đón đầu xu thế. Cách giao dịch như sau:

 • Bước 1: Xác định xu thế đang diễn ra là tăng hay giảm. Giao dịch đảo chiều sẽ chuẩn xác hơn nếu xu thế tăng/giảm trước đó đã yếu thế.
 • Bước 2: Xác định mô hình nến Fakey là tăng hay giảm và vị trí xuất hiện của nó. Mô hình nến Fakey xuất hiện tại vùng hỗ trợ, kháng cự mạnh sẽ cho dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn.
 • Bước 3: Thực hiện lệnh giao dịch

cach giao dich voi nen Fakey

 • Điểm vào lệnh: Nhà đầu tư có thể vào lệnh ngay sau khi mô hình nến Fakey hoàn thành. Hoặc chờ có sự xác nhận dấu hiệu từ cây nến phía sau và vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến đó.
 • Cắt lỗ: Đặt SL bên dưới điểm thấp nhất của mô hình Fakey một vài pip đối với lệnh Mua và bên trên điểm cao nhất một vài pip đối với lệnh Bán. Số lượng pip tùy thuộc vào công thức dài hay ngắn hạn. Với phong cách đánh scalping thì cắt lỗ nên đặt 3 – 5 pip, 5 – 10 pip với day trading và 50 – 100 với swing trading.
 • Chốt lời: Đảm bảo tỷ lệ R: R 1:2 đến 1:3

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về mô hình nến Nhật – Fakey. Mong rằng có thể giúp nhà đầu tư hiểu rõ mô hình nến Fakey là gì, tránh được các cú break-out giả và đón đầu đảo chiều. Nhưng, Fakey không phải là chén thánh nên nhà đầu tư cần phải tuân thủ quy tắc quản lý vốn và rủi ro cho mình. Hãy coi đây là quy tắc bất di bất dịch và không bao giờ được thiếu trong các giao dịch.

Nếu thấy bài viết hay, hãy cho chúng tôi một đánh giá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest