Cuộn trang để tiếp tục
Phân tích kỹ thuật

Mô hình nến sao hôm (Evening star): Đặc điểm & cách giao dịch

33
×

Mô hình nến sao hôm (Evening star): Đặc điểm & cách giao dịch

Share this article

Đối với các nhà đầu tư theo phong cách hành động giá dấu hiệu từ các mô hình nến đảo chiều khá cần thiết. Trong số đó không thể không nhắc đến mô hình nến sao hôm (nến Evening star), mô hình đưa ra dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ giúp nhà đầu tư tìm được điểm vào lệnh tiềm năng. Vậy dấu hiệu nhận biết và cách giao dịch với mô hình nến sao hôm như thế nào? Hãy cùng Timhieuforex.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nến Evening star là gì?

Nến sao hôm hay còn gọi là nến Evening star, đây là mô hình nến Nhật gồm 3 cây nến, trong đó cây nến đầu tiên là cây nến tăng lớn, cây nến thứ 2 có thể là nến tăng hoặc giảm với phần thân nhỏ, cây nến thứ 3 là cây nến giảm mạnh.

Mô hình nến Evening star thường xuất hiện ở cuối xu thế tăng, đưa ra dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Vì thế, khi xuất hiện mô hình nến sao hôm trên biểu đồ nhà đầu tư có thể tận dụng vào lệnh Bán để đón đầu xu thế mới.

Dấu hiệu của mô hình nến sao hôm

Mẫu hình nến sao hôm xuất hiện khá phổ biến trên biểu đồ, nên nhà đầu tư cần phải biết cách nhận biết chuẩn xác để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch. Sau đây là một số dấu hiệu cần thiết của Evening star mà nhà đầu tư phải biết rõ:

nen evening star

 • Evening star là bộ 3 nến có màu sắc và dấu hiệu khác nhau. Trong đó:
  • Cây nến thứ nhất là cây nến tăng mạnh có phần thân dài, thể hiện lực mua đang rất mạnh. Thân nến càng dài thì dấu hiệu mà mô hình nến sao hôm cung cấp càng chuẩn xác.
  • Cây nến thứ 2 có phần thân nhỏ (giá đóng cửa gần với giá mở cửa) tương tự với nến Doji hoặc nến spinning stop, không cần thiết là nến xanh hay đỏ.
  • Cây nến thứ 3 là cây nến giảm mạnh có phần thân dài (độ dài ít nhất phải bằng 1/2 so với thân nến của cây thứ nhất).
 • Vị trí xuất hiện: Thường xuất hiện ở đỉnh của xu thế tăng giá hoặc vùng kháng cự mạnh, cho dấu hiệu đảo chiều giảm.

Bản chất của nến Evening star

Cũng tương tự như như các mô hình nến đảo chiều khác, Evening Star cung cấp rất nhiều dấu hiệu cần thiết về thị trường, giúp nhà đầu tư nắm bắt diễn biến tâm lý của bên mua và bên bán. Để giao dịch thành công với nến sao hôm, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ bản chất mà mô hình này cung cấp. Cụ thể như sau:

– Đưa ra điểm vào lệnh và đóng lệnh

Khi nến sao hôm xuất hiện ở đỉnh xu hưởng tăng, cho dấu hiệu giá chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này nhà đầu tư có thể tìm kiếm các lệnh giao dịch đảo chiều tiềm năng. Nhưng, để chắc chắn nhà đầu tư hãy dùng chung với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận sự đảo chiều.

y nghia cua nen Evening Star

– Nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường

Trong xu thế tăng, khi xuất hiện nến sao hôm cho ta biết ban đầu xu hướng tăng đang rất mạnh, bên mua hoàn toàn nắm quyền kiểm soát thị trường. Điều này được thể hiện qua thân nến của cây nến thứ nhất rất dài. Sự xuất hiện của cây nến thứ 2 cho ta biết xu hướng tăng của phe mua đã bị kìm hãm, hai phe đang cân bằng nhau. Khi xuất hiện cây nến thứ 3 đã xác nhận phe mua đã thực sự yếu thế, phe bán đang tìm mọi cách áp đảo và giành quyền kiểm soát thị trường.

Cách giao dịch với mô hình nến sao hôm

Nến sao hôm khi xuất hiện ở đỉnh của xu thế tăng sẽ đưa ra dấu hiệu đảo chiều giảm. Đặc biệt, nếu hình thành những khoảng trống GAP giữa cây nến đầu tiên và cây nến thứ 2 hoặc giữa nến 2 và nến 3 thì dấu hiệu đảo chiều càng được củng cố.

Công thức giao dịch với mô hình sao hôm được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu thế

Nhà đầu tư chỉ tìm kiếm giao dịch nếu xu thế hiện tại là Xu hướng tăng và đã có biểu hiện yếu thế khi thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Để xác định xu thế, nhà đầu tư có thể phân tích trên những timeframe lớn hơn hoặc áp dụng công cụ đường trendline, kênh giá….

Bước 2: Vị trí xuất hiện nến sao hôm

Tiếp theo, vị trí xuất hiện của nến sao hôm phải ở đỉnh của xu thế tăng. Tuyệt đối, không giao dịch nếu xuất hiện ở đáy xu thế giảm

Bước 3: Dùng chung với công cụ phân tích khác

Mô hình Evening star đưa ra dấu hiệu đảo chiều, nhưng nhà đầu tư không nên ra tác động giao dịch chỉ căn cứ một mình dấu hiệu mà mô hình nến này đưa ra. Thay vào đó, nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ phân tích khác như MACD, RSI, Ichimoku, Bollinger band…hoặc chờ có sự xác nhận đảo chiều giảm ở những cây nến đỏ xuất hiện phía sau nến sao hôm.

Bước 4: Tìm điểm vào lệnh

Nếu tất cả các dấu hiệu đều xác nhận đảo chiều giảm, nhà đầu tư có thể vào lệnh Bán để đón đầu xu thế.

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến đỏ xuất hiện phía sau nến sao hôm.
 • Cắt lỗ: Bên trên râu nến thứ 2 một số pip tùy theo công thức giao dịch là dài hay ngắn
 • Chốt lời: theo tỷ lệ R:R là 1: 2 đến 1: 3

Ví dụ: Cặp tiền GBP/USD timeframe 1D đang có xu thế tăng.

cach giao dich voi nen sao hom

Nến sao hôm xuất hiện tại đỉnh của xu thế tăng, cho ta biết sự hụt hơi của phe mua. Có nghĩa là, đường MACD cắt đường dấu hiệu từ trên xuống dưới, các chấm PSAR dịch chuyển từ dưới lên trên, RSI rơi vào vùng quá mua.

Tất cả các dấu hiệu này đều cho ta biết giá chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này nhà đầu tư có thể vào lệnh SELL như sau:

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá đóng cửa của nến thứ nhất sau nến sao hôm mức giá 1.36500
 • Cắt lỗ bên trên điểm cao nhất thứ 2 một 100 pip tại mức giá 1.37500 (timeframe ngày, giao dịch trung hạn)
 • Chốt lời theo tỷ lệ R: R là 1: 2 tại điểm 1.34500

Chú ý khi áp dụng mô hình nến Evening star

Mô hình nến Evening star có thể giúp nhà đầu tư tìm kiếm các lệnh giao dịch đảo chiều hiệu quả, nhưng nó không phải “chén thánh” và thực tế vẫn có nhiều dấu hiệu sai. Vì vậy khi giao dịch nhà đầu tư cần phải nắm được những quy tắc dưới đây:

 • Không bao giờ được áp dụng riêng lẻ mình dấu hiệu từ nến Evening star, mà phải dùng chung với các công cụ indicator, mô hình giá để xác nhận dấu hiệu đảo chiều. Đặc biệt, phải có sự xác nhận của khối lượng giao dịch. Khối lượng giao dịch giảm ở cây nến đầu tiên và tăng ở cây nến thứ ba.
 • Xu thế thị trường trước khi xuất hiện nến sao hôm phải là xu thế tăng cụ thể, tuyệt đối không giao dịch khi thị trường sideway.
 • Tuyệt đối phải tuân thủ công thức và nguyên tắc cắt lỗ, chốt lời. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư bảo vệ tài khoản của mình không về Zero.
 • Sẽ an toàn hơn nếu có sự xác nhận dấu hiệu là một cây nến đỏ hình thành sau nến sao hôm.

Kết luận

Khi hiểu rõ về các mô hình nến đảo chiều sẽ giúp nhà đầu tư thành công hơn, đặc biệt là các nhà đầu tư theo phong cách hành động giá. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ về mô hình nến sao hôm (Evening star) và biết cách giao dịch khi bắt gặp mô hình này trên biểu đồ. Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết hay, hãy cho chúng tôi một đánh giá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest