Cuộn trang để tiếp tục
Phân tích kỹ thuật

Mô hình nến sao mai (Morning Star): Đặc điểm & cách giao dịch

×

Mô hình nến sao mai (Morning Star): Đặc điểm & cách giao dịch

Share this article

Nến sao mai (nến Morning star) là một trong những mô hình nến đảo chiều tăng phổ biến xuất hiện trên biểu đồ và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi nó giúp tìm được điểm vào lệnh và thoát lệnh tốt nhất. Vì thế, để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch nhà đầu tư cần phải nắm rõ dấu hiệu nhận biết và cách giao dịch với mô hình nến sao mai mà Timhieuforex.com chia sẻ sau đây.

Nến sao mai (Morning star) là gì?

Nến sao mai hay còn gọi là nến Morning star, đây là mô hình nến Nhật gồm 3 nến. Trong đó, cây nến đầu tiên là cây nến giảm mạnh thân dài, cây nến thứ 2 có thể là cây nến tăng hoặc giảm với phần thân rất nhỏ, còn cây nến thứ 3 phải là cây nến tăng lớn.

nen sao mai

Mô hình nến sao mai thường xuất hiện ở cuối xu thế giảm, đưa ra dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Căn cứ theo dấu hiệu này và dùng chung với các công cụ phân tích khác, nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua để đón đầu xu thế tăng.

Morning star còn được coi là phiên bản nối tiếp của mô hình nến mẹ bồng con (Bullish Harami) và trái ngược hoàn toàn so với mô hình nến sao hôm (Evening star).

Dấu hiệu của mô hình nến sao mai

Việc nhận biết chuẩn xác mô hình nến trên biểu đồ rất cần thiết, nó tác động một phần thành công của nhà đầu tư trong quá trình giao dịch. Để không nhầm nến sao mai với các mẫu hình nến khác, nhà đầu tư phải biết rõ những dấu hiệu sau đây:

nen Morning Star

 • Nến Morning Star gồm 3 cây nến với dấu hiệu và màu sắc khác nhau.
  • Cây nến thứ nhất là cây nến giảm mạnh, thân dài thể hiện xu hướng giảm đang rất mạnh, giá di chuyển cùng chiều với xu thế chính của thị trường.
  • Cây nến thứ 2 có phần thân nhỏ (giá đóng cửa gần giá mở cửa), có thể là nến Doji chân dài hoặc nến con xoay (spinning top), thể hiện sự giẳng co giữa 2 phe. Nến 2 có thể là nến xanh hoặc đỏ.
  • Cây nến thứ 3 bắt buộc phải là một cây nến tăng mạnh, thân dài (tối thiểu phải bằng ½ đến ¾ cây nến thứ nhất) thể hiện xu hướng tăng giá. Nến 3 càng dài thì dấu hiệu đảo chiều càng mạnh mẽ.
 • Vị trí xuất hiện ở cuối xu thế giảm hoặc tại vùng hỗ trợ mạnh.
 • Nếu xuất hiện khoảng trống GAP giữa cây nến 1 và 2, có nghĩa là khối lượng giao dịch ở cây nến thứ 3 lớn thì dấu hiệu đảo chiều càng đáng chính xác.

Bản chất của mô hình nến sao mai

Nắm được bản chất của mẫu hình nến sao mai sẽ giúp nhà đầu tư vận dụng thành công vào giao dịch. Sau đây là một số bản chất cần thiết của Morning Star mà nhà đầu tư cần ghi nhớ:

 • Đưa ra dấu hiệu vào lệnh

Bản chất cần thiết của nến sao mai khi xuất hiện tại đáy xu thế giảm chắc chắn là đưa ra cho nhà đầu tư dấu hiệu đảo chiều tăng tiềm năng. Căn cứ theo dấu hiệu này và dùng chung với các công cụ phân tích khác, nhà đầu tư có thể đưa ra tác động đóng lệnh SELL đang mở để tốt nhất lợi nhuận hoặc vào lệnh BUY đón đầu xu thế tăng mới.

y nghia cua nen sao mai

 • Nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường

Trong một xu thế giảm khi xuất hiện mô hình nến sao mai, ở cây nến 1 cho ta biết phe bán đang kiểm soát thị trường và vẫn tiếp tục đẩy giá đi xuống. Nhưng khi xuất hiện cây nến thứ 2, thị trường đã có sự do dự và lưỡng lự giữa 2 phe. Một số người chốt lời, một số người bắt đầu tham gia mua, còn một số người lại e dè chưa muốn giao dịch.

Đến khi xuất hiện cây nến thứ 3 cho ta biết phe mua đã chiếm được thị trường và thành công đẩy giá lên cao.

Cách giao dịch với mô hình Morning star

Tỉ lệ thành công khi giao dịch với nến sao mai sẽ gia tăng, nếu chúng ta dùng chung với các công cụ phân tích khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 2 cách giao dịch với mô hình nến Morning star đó là: công thức giao dịch đảo chiều và thuận xu thế. Cụ thể như sau:

Cách 1: Giao dịch đảo chiều

Công thức vận dụng khi nến sao mai xuất hiện ở cuối xu thế giảm, cách giao dịch này sẽ giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận tối đa. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu thế

Để giao dịch đảo chiều với mô hình Morning star thì xu thế trước khi xuất hiện nến sao mai phải là xu thế giảm cụ thể và đã có biểu hiện yếu thế, khi liên tiếp thất bại trong việc tạo đáy sau thấp hơn đáy trước.

Tùy thuộc vào phong cách giao dịch trung hạn, ngắn hạn hay dài hạn, nhà đầu tư sẽ xác định xu thế trên những timeframe khác nhau. Chẳng hạn:

 • Đối với công thức Scalping, nhà đầu tư có thể phân tích xu thế trên timeframe 15m, 5m và tìm điểm vào lệnh trên khung 1m.
 • Đối với day trading, nhà đầu tư có thể phân tích trên các khung lớn hơn như 45m, 30m và tìm kiếm điểm vào lệnh trên khung 5m.
 • Với Swing trading, nhà đầu tư có thể phân tích khung 1H, 4H và tìm kiếm điểm vào lệnh trên khung 30m.
 • Đối với Position trading, nhà đầu tư sẽ phân tích trên các khung lớn như 1D, 1W, 1M và tìm điểm vào lệnh khung 4H.

Bước 2: Dùng chung các công cụ khác

Để chắc chắn đảo chiều sẽ xảy ra, nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ phân tích khác như: indicator PSAR, MACD, Bollinger Band, RSI hoặc dấu hiệu từ mô hình giá, các cây nến xác nhận giảm giá phía sau….

Bước 3: Tìm điểm vào lệnh

Nếu tất cả các dấu hiệu đều xác nhận đảo chiều tăng giá, nhà đầu tư có thể vào lệnh BUY như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến xanh xác nhận tăng giá sau nến sao mai.
 • Điểm cắt lỗ (SL) bên dưới vùng đáy hỗ trợ cần thiết.
 • Điểm chốt lời (TP) theo tỷ lệ R:R mục tiêu của nhà đầu tư lớn hơn 1:3.

Ví dụ: Cặp EUR/USD trên timeframe 5m đang có xu thế giảm.

cach giao dich voi mo hinh nen sao mai

Phân tích biểu đồ ta thấy, nến sao mai xuất hiện ở đáy xu thế giảm. Đổng thời đường MACD cắt đường dấu hiệu từ dưới lên trên, chấm PSAR dịch chuyển từ trên xuống dưới. RSI rơi vào vùng quá bán.

Tất cả dấu hiệu này đều cho ta biết thị trường sắp đảo chiều sang tăng. Khi này nhà đầu tư có thể đóng lệnh Bán đang mở hoặc vào lệnh Mua đón đầu xu thế tăng giá như sau:

 • Điểm vào lệnh BUY tại mức giá 1.01549 khi cây nến tiếp theo sau nến sao mai mở cửa.
 • Cắt lỗ (SL) tại mức giá 1.01466 bên dưới điểm thấp nhất của cây nến thứ 2 sau nến sao mai.
 • Chốt lời (TP) tại mức giá 1.01798 đảm bảo tỷ lệ chốt lời là 1: 3

Cách 2: Giao dịch thuận xu thế

Công thức này vận dụng khi nến sao mai xuất hiện tại các đoạn giảm điều chỉnh giảm xu thế tăng và phù hợp với các nhà đầu tư giao dịch theo phong cách Scalping. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu thế

Đối với công thức này, nhà đầu tư cần áp dụng các công cụ đường trendline hoặc kênh giá để xác định xu thế tăng vẫn mạnh mẽ. Tiếp theo quan sát biểu đồ giá, nếu thấy mô hình nến sao mai xuất hiện tại đáy của các đoạn điều chỉnh giảm thì vào lệnh BUY thuận xu thế chính.

Bước 2: Thực hiện vào lệnh

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của nến tiếp theo sau nến sao mai.
 • Cắt lỗ bên dưới điểm thấp nhất của cây nến thứ 2 của nến sao mai một vài pip.
 • Chốt lời đảm bảo tỷ lệ R: R từ 1:2 đến 1: 3

Ví dụ: Cặp tiền XAU/USD timeframe 5m đang có xu thế chắc chắn là tăng.

cach giao dich voi nen Morning Star

Phân tích biểu đồ giá ta thấy có mô hình sao mai xuất hiện tại đoạn điều chỉnh giá. Có nghĩa là các chấm PSAR dịch chuyển từ trên xuống dưới, MACD cắt đường dấu hiệu từ dưới lên trên. Tất cả đều cho dấu hiệu tăng giá nên nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua như sau:

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá 1765.431 khi cây nến đầu tiên sau nến sao mai mở cửa.
 • Cắt lỗ bên dưới cây nến thứ 2 của nến sao mai vài pip tại mức giá 1763.409.
 • Chốt lời đảm bảo tỷ lệ R: R 1: 2 tại mức giá 1769.475

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ những tín hiệu cần thiết về mô hình nến sao mai (Morning Star). Mong rằng có thể giúp nhà đầu tư nhận biết chuẩn xác mô hình và biết cách giao dịch khi gặp nến Morning Star trên biểu đồ. Chúc các bạn thành công.

Nếu thấy bài viết hay, hãy cho chúng tôi một đánh giá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest