Cuộn trang để tiếp tục
Phân tích kỹ thuật

Nến búa ngược (Inverted Hammer): Đặc điểm và cách giao dịch

×

Nến búa ngược (Inverted Hammer): Đặc điểm và cách giao dịch

Share this article

Nến búa ngược là một loại mô hình nến đảo chiều được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư theo phong cách hành động giá. Khi sử dụng kết hợp với các công cụ phân tích khác, nến Hammer ngược sẽ cung cấp cho nhà đầu tư dấu hiệu giao dịch chính xác. Bài viết dưới đây của Timhieuforex.com sẽ giải thích chi tiết về dấu hiệu nhận biết và cách giao dịch với mô hình nến búa ngược.

Nến búa ngược (Inverted Hammer) là gì?

Nến búa ngược hay còn gọi là Inverted Hammer, nến Hammer ngược… Đây là mẫu hình nến Nhật đơn có phần thân nhỏ nằm ở bên dưới, râu nến trên dài gấp 2-3 lần thân nến, râu nến dưới không có nhưng có cũng rất ngắn. Hình dáng của nến Inverted Hammer ngược với nến Hammer, nhìn trên biểu đồ tương tự như như cây búa bị đảo ngược.

Nến Hammer ngược thường xuất hiện ở cuối xu thế giảm, đưa ra dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Mẫu hình nến này cho ta biết ban đầu phe bán kiểm soát thị trường, nhưng tiếp theo phe mua đã nhảy vào và tìm cách đẩy giá lên cao. Tín hiệu này sẽ được xác nhận thêm căn cứ hành động giá tiếp theo.

Khi nhận biết chuẩn xác mô hình nến búa ngược sẽ giúp nhà đầu tư tìm kiếm lệnh Mua vô cùng tiềm năng.

Dấu hiệu của nến Inverted Hammer

Nến búa ngược có hình dáng khá tương tự như với nến Shooting Star, vì thế để không nhầm lẫn giữa 2 mô hình nến này nhà đầu tư cần phải nắm rõ dấu hiệu nhận biết của nến Inverted Hammer. Hơn nữa, việc nhận biết chuẩn xác mẫu hình nến búa ngược trên biểu đồ cũng là bước cần thiết quyết định đến thành công của nhà đầu tư khi giao dịch.

dac diem cua nen hammer nguoc

Một số dấu hiệu chính của nến Hammer ngược có thể liệt kê như:

  • Nến búa ngược có phần thân ngắn do giá mở cửa và đóng cửa sát nhau, thân nến nằm ở bên dưới.
  • Râu nến dưới không có nhưng có cũng rất ngắn.
  • Râu nến trên dài gấp 2 – 3 lần thân nến. Râu nến trên càng dài chứng minh tín hiệu của bên mua càng mạnh và dấu hiệu đảo chiều càng chuẩn xác.
  • Màu sắc của nến không quá cần thiết, nhưng nến búa ngược màu xanh sẽ cho dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn.
  • Inverted Hammer thường xuất hiện ở cuối xu thế giảm, đưa ra dấu hiệu đảo chiều tăng. Trong khi nến Shooting Star lại xuất hiện ở đỉnh của xu thế tăng, cho dấu hiệu đảo chiều giảm.

Ý nghĩa của nến búa ngược

Nến búa ngược cung cấp rất nhiều tín hiệu thú vị cho nhà đầu tư, khi nắm được ý nghĩa của mô hình nến này sẽ giúp nhà đầu tư có công thức giao dịch hiệu quả. Sau đây là một số ý nghĩa cần thiết mà nhà đầu tư phải biết được:

  • Đưa ra dấu hiệu đảo chiều

Khi mô hình nến búa ngược xuất hiện ở cuối xu thế giảm sẽ đưa ra dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Khi đó, nhà đầu tư có thể đóng lệnh Bán đang giữ hoặc vào lệnh Mua đón đầu xu thế tăng. Nhưng, để an toàn nhà đầu tư nên dùng chung với các indicator kỹ thuật hoặc công cụ phân tích khác để xác nhận dấu hiệu đảo chiều.

y nghia cua nen bua nguoc

  • Cho ta biết tín hiệu của thị trường

Trong một xu thế giảm, giá liên tục bị đẩy xuống. Nhưng khi xuất hiện nến búa ngược, chứng minh bên mua đã nhảy vào và tìm mọi cách để đưa giá lên cao, hành động này được thể hiện ở bóng nến dài. Nhưng xu hướng tăng giá này không bảo vệ được lâu, dẫn đến giá đóng cửa gần với mức giá mở cửa.

Nhưng, râu nến dưới ngắn (hoặc không có) cho ta biết bên bán cũng không thể đẩy giá xuống thấp hơn được nữa, do lực phòng vệ của bên mua khá mạnh.

Nến Inverted Hammer thể hiện thị trường đang bắt đầu tìm hiểu mức giá bên trên và mong đợi tăng giá tiềm ẩn. Vì thế, khi giao dịch với nến búa ngược nhà đầu tư cần chờ thêm dấu hiệu xác nhận phía sau.

Ví dụ về mô hình nến búa ngược

Trong thực tế, nến búa ngược có màu sắc và vị trí xuất hiện khác nhau cũng sẽ có một số khác biệt nhất định. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo các ví dụ dưới đây:

1. Nến búa ngược xanh

Cặp tiền EUR/USD timeframe 1h xuất hiện nến búa ngược xanh sau một loạt các cây nến đỏ giảm mạnh mẽ. Hành động giá tiếp theo có tăng điều chỉnh một chút rồi đi ngang.

nen bua nguoc xanh

2. Nến búa ngược đỏ

Cặp tiền GBP/USD timeframe 1H cũng đang có xu thế giảm. Nhưng đến khi xuất hiện nến búa ngược màu đỏ, giá đã đảo chiều sang tăng khá mạnh mẽ.

nen bua nguoc do

3. Nến búa ngược ở đỉnh

Cặp tiền EUR/USD timeframe 1H xuất hiện cây nến tương tự như nến búa ngược ở đỉnh xu thế tăng. Nhưng, đây là mẫu hình nến Shooting star chứ không phải nến búa ngược. Bởi nến búa ngược chỉ xuất hiện sau một xu thế giảm và báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng. Còn nến Shooting star sẽ xuất hiện sau một xu thế tăng và báo hiệu đảo chiều giảm.

nen bua nguoc o dinh

4. Nến búa ngược ở đáy

Cặp tiền GBP/USD timeframe 1h đang có xu thế chắc chắn là giảm. Nhưng sau khi xuất hiện cây nến búa ngược màu xanh ở đáy. Tiếp theo sau giá đã đảo chiều mạnh mẽ từ giảm sang tăng.

nen bua nguoc o day

Cách giao dịch với mô hình nến búa ngược

Căn cứ theo dấu hiệu mà nến búa ngược đưa ra, nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua đón đầu xu thế đảo chiều tăng tiềm năng. Nhưng, nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ khác để xác nhận dấu hiệu đảo chiều và tránh rủi ro trong giao dịch. Công thức giao dịch này được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu thế

Trước tiên, nhà đầu tư cần phải xác định xu thế chắc chắn là xu hướng giảm và đã có biểu hiện suy yếu khi liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh/đáy sau thấp hơn đỉnh/đáy trước hoặc giá đi ngang sau giai đoạn giảm. Để xác định xu thế, nhà đầu tư có thể dùng công cụ như đường trendline, kênh giá, hỗ trợ kháng cự.

Bước 2: Vị trí xuất hiện nến búa ngược

Mô hình nến búa ngược chỉ đưa ra dấu hiệu chuẩn xác khi xuất hiện ở cuối xu thế giảm, tuyệt đối không được nhầm lẫn với mẫu hình nến Shooting star. Nhưng, nếu chỉ căn cứ dấu hiệu mà Inverted Hammer đưa ra sẽ rất rủi ro. Vì thế, nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ indicator khác để xác nhận dấu hiệu đảo chiều như: MACD, RSI, Bollinger Band, Ichimoku… hoặc chờ có sự xác nhận của các cây nến tăng tiếp theo.

Bước 3: Thực hiện lệnh Mua

  • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến xanh xác nhận xu thế tăng sau cây nến Hammer ngược.
  • Cắt lỗ: Đặt cắt lỗ bên dưới vùng đáy xuất hiện nến búa ngược vài pip
  • Chốt lời: Có thể gấp 2 – 3 mức cắt lỗ hoặc tại các mức cần thiết của Fibonacci

Ví dụ: Cặp tiền GBP/USD timeframe 1h

cach giao dich voi nen bua nguoc

Phân tích biểu đồ ta thấy, cuối giai đoạn sideway xuất hiện một cây nến búa ngược xanh. Có nghĩa là các chấm PSAR dịch chuyển xuống dưới và đường MACD cắt đường dấu hiệu từ dưới lên trên. Tất cả đều cho dấu hiệu đảo chiều tăng. Khi này nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua tại mức giá mở cửa của cây nến sau nến búa ngược để đón đầu xu thế tăng.

Kết luận

Trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những tín hiệu để nhận biết, hiểu ý nghĩa và cách giao dịch với mô hình nến búa ngược. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được thêm kiến thức và có thể áp dụng thành công vào các giao dịch của mình. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt, bạn cần kết hợp nó với các công cụ và chỉ báo khác, cũng như quản lý vốn thật tốt để mang lại hiệu quả cao.

Nếu thấy bài viết hay, hãy cho chúng tôi một đánh giá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest