Cuộn trang để tiếp tục
Phân tích kỹ thuật

Nến Hanging Man là gì? Cách giao dịch với nến người treo cổ

×

Nến Hanging Man là gì? Cách giao dịch với nến người treo cổ

Share this article

Mô hình nến Hanging Man là một dạng nến đảo chiều giảm được các nhà đầu tư ưa thích, bởi vì nó cung cấp một dấu hiệu mạnh mẽ, giúp cho các nhà đầu tư có thể bán với xác suất thành công cao. Bài viết này sẽ giải thích về cách nhận biết và giao dịch với mô hình nến Hanging Man, để giúp cho các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về mô hình này.

Nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man hay còn gọi là nến người treo cổ, đây là mẫu hình nến Nhật có phần thân nhỏ, râu nến dưới dài gấp 2-3 lần thân nến, râu nến trên gần giống không có hoặc rất ngắn.

nen Hanging man

Nến treo cổ có hình dạng gần tương tự như với nến búa Hammer. Nhưng, nến Hanging Man thường xuất hiện ở cuối xu thế tăng hoặc vùng kháng cự mạnh, báo hiệu xu hướng tăng chuẩn bị kết thúc và thị trường có khả năng sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Còn nến Hammer lại xuất hiện ở cuối xu thế giảm, đưa ra dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Nhà đầu tư cần phân biệt 2 mô hình nến này để không hiểu lầm trong quá trình giao dịch.

Dấu hiệu của nến người treo cổ

Để có thể nhận biết chuẩn xác mô hình nến người treo cổ trên biểu đồ và không hiểu lầm với nến búa, nhà đầu tư phải biết được những dấu hiệu cần thiết của nến Hanging Man dưới đây:

dac diem cua nen hanging man

 • Nến Hanging Man có phần thân ngắn dó giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau.
 • Râu nến trên rất ngắn hoặc gần giống không có.
 • Râu nến dưới dài gấp 2-3 lần thân nến, râu nến dưới càng dài thì chứng minh lực bán càng mạnh.
 • Màu sắc nến không quá cần thiết, nhưng nến Hanging Man đỏ sẽ có dấu hiệu đảo chiều giảm cụ thể hơn so với nến màu xanh.
 • Nến treo cổ thường xuất hiện tại đỉnh của xu thế tăng, thường là xu thế tăng mạnh đã bảo vệ trong một thời gian dài.
 • Trước khi hình thành nến Hanging Man có ít nhất 3 cây nến tăng mạnh thì dấu hiệu đảo chiều càng chuẩn xác.

Bản chất của nến Hanging Man

Hanging Man được các nhà đầu tư theo phong cách hành động giá khá yêu thích. Khi mẫu hình nến này xuất hiện trên biểu đồ sẽ cung cấp rất nhiều dấu hiệu cần thiết, giúp nhà đầu tư nắm bắt thị trường và tìm kiếm cơ hội giao dịch tiềm năng. Sau đây là một số bản chất cần thiết của mô hình nến người treo cổ mà nhà đầu tư cần ghi nhớ:

 • Tìm điểm vào lệnh và thoát lệnh

Nến Hanging Man xuất hiện ở đỉnh xu thế tăng hoặc các vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh sẽ cho dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm khá chính xác. Vì thế, căn cứ mô hình này nhà đầu tư có thể tận dụng vào lệnh Bán đón đầu xu thế giảm hoặc đóng lệnh Mua đang mở để bảo toàn vốn.

y nghia cua nen nguoi treo co

 • Nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường

Trong một xu thế tăng, phe mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường khi liên tiếp đẩy giá lên cao. Nhưng, khi xuất hiện nến Hanging Man với phần râu dưới dài, cho ta biết phe bán đã có tín hiệu lấy lại sức mạnh, đẩy giá xuống nhưng lực bán không đủ mạnh.

Ngay tiếp theo, phe mua đã tìm cách chống cự và đẩy giá tăng trở lại. Nhưng, phần râu trên ngắn cho ta biết bên mua đã thực sự mất xu hướng và không thể đẩy giá cao hơn được nữa vì lực phòng vệ của bên bán khá mạnh. Điều này cho ta biết thị trường đang muốn đẩy giá đi xuống, nhưng nhà đầu tư nên chờ có sự xác nhận xu hướng giảm của những cây nến phía sau.

Cách giao dịch với nến Hanging Man

Hanging Man xuất hiện ở vùng kháng cự mạnh hay đỉnh xu thế tăng sẽ cho dấu hiệu đảo chiều tương đối chuẩn xác. Căn cứ theo đây nhà đầu tư có thể tìm được điểm vào lệnh tiềm năng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ công thức giao dịch với nến Hanging Man.

Bước 1: Xác định xu thế

Để xác định xu thế, nhà đầu tư có thể áp dụng các công cụ như: kháng cự, hỗ trợ, đường trendline, kênh giá hoặc phân tích trên các timeframe khác nhau. Chú ý, chỉ tìm kiếm giao dịch với nến treo cổ khi xu thế hiện tại là Xu hướng tăng và đã có biểu hiện yếu thế.

Bước 2: Vị trí xuất hiện của nến Hanging Man

Tiếp theo, nhà đầu tư cần quan sát biểu đồ và xác định xem nến người treo cổ xuất hiện tại vị trí nào. Đó có phải là các vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh hay không? Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ indicator như: PSAR, Bollinger Band, MACD hoặc mô hinh giá… để xác nhận dấu hiệu đảo chiều giảm.

Bước 3: Thực hiện lệnh

Để xác suất thắng lệnh cao, nhà đầu tư nên chờ đợi dấu hiệu xác nhận xu thế giảm của 1 – 2 cây nến tiếp theo sau khi nến Hanging Man xuất hiện, tiếp theo vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh Bán nằm dưới cây nến đỏ sau nến Hanging Man 1 vài pip.
 • Đặt cắt lỗ bên trên vùng kháng cự hoặc đỉnh gần nến Hanging Man 2 – 3 pip.
 • Chốt lời theo tỷ lệ R: R là 1: 2. Trong trường hợp nến Hanging Man xuất hiện tại vùng kháng cự nhà đầu tư có thể đặt lệnh chốt lời tại vùng hỗ trợ.

Ví dụ: GBP/USD trên timeframe 4h đang có xu thế chắc chắn là tăng giá.

cach giao dich voi nen nguoi treo co

Phân tích biểu đồ ta thấy xu thế chắc chắn là Xu hướng tăng và đang có biểu hiện yếu thế khi thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Tiếp theo, xuất hiện cây nến Hanging Man. Có nghĩa là các chấm PSAR cũng dịch chuyển từ dưới lên trên. Đường MACD cắt đường dấu hiệu từ trên xuống dưới.

Tất cả đều cho dấu hiệu giảm giá nên nhà đầu tư có thể vào lệnh Bán đón đầu xu thế giảm.

 • Điểm vào lệnh tại mức giá 1.41367 trùng với giá đóng cửa của cây nến đỏ sau nến Hanging Man.
 • Đặt SL cách vùng đỉnh gần nhất 2 – 3 pip tại mức giá 1.41715
 • Chốt lời theo tỷ lệ R: R là 1: 2 tức là điểm TP sẽ cách điểm cắt lỗ là 6 pip. Ta có điểm cắt lỗ là 1.41307

Một số lưu ý về nến người treo cổ

Mô hình nến Hanging Man đưa ra dấu hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ, nhưng không phải lúc nào cũng chuẩn xác. Vì thế khi giao dịch với mẫu hình nến này nhà đầu tư cần ghi nhớ những quy tắc như sau:

 • Để an toàn hơn khi giao dịch nhà đầu tư nên chờ đợi sự xác nhận của 1-2 cây nến đỏ sau nến Hanging Man.
 • Nhà đầu tư không nên áp dụng mình nến Hanging Man làm dấu hiệu giao dịch. Cần phải dùng chung với các indicator, công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận dấu hiệu đảo chiều giảm.
 • Luôn ghi nhớ phải đặt cắt lỗ, take profit bởi thị trường Forex thay đổi rất lớn. Chốt lời, cắt lỗ sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và tránh bị cháy tài khoản.
 • Mô hình nến Hanging man màu đỏ sẽ đưa ra dấu hiệu chuẩn xác hơn so với Hanging man màu xanh.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra chi tiết dấu hiệu về dấu hiệu nhận biết, bản chất và cách giao dịch với nến Hanging Man. Đây là mẫu hình nến đảo chiều tương đối mạnh mẽ, khi dùng chung với các công cụ phân tích khác sẽ cung cấp dấu hiệu giao dịch hiệu quả. Mong rằng qua bài viết này, nhà đầu tư sẽ có thêm kiến thức về mô hình nến người treo cổ và vận dụng thành công vào công thức giao dịch của mình.

Nếu thấy bài viết hay, hãy cho chúng tôi một đánh giá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest