Cuộn trang để tiếp tục
Phân tích kỹ thuật

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm & cách giao dịch với Marubozu

×

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm & cách giao dịch với Marubozu

Share this article

Nến Marubozu đưa ra dấu hiệu giao dịch thuận xu thế khá hiệu quả nên được các nhà đầu tư theo phong cách hành động giá rất yêu thích. Ngoài ra, mẫu hình nến Nhật này còn giúp nhà đầu tư tìm ra các vùng kháng cự, hỗ trợ cần thiết. Vậy cụ thể, nến Marubozu là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách giao dịch với mô hình nến Marubozu như thế nào? Hãy cùng Timhieuforex.com tìm hiểu nhé.

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu hay còn gọi là nến cường lực, “nến trọc” vì mẫu hình nến này không có râu nến (bóng nến) mà chỉ có thân nến dài do các mức giá cao nhất/thấp nhất trùng với mức giá mở cửa/đóng cửa của phiên giao dịch.

nen Marubozu

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu cho ta biết sự áp đảo của một phe trong phiên giao dịch. Mẫu hình nến này có thể xuất hiện ở bất cứ giai đoạn nào của thị trường, báo hiệu sự tiếp theo xu thế hoặc bắt đầu chuyển sang xu thế mới nếu xuất hiện ở cuối giao đoạn sideway.

Dấu hiệu của nến Marubozu

Nến Marubozu cung cấp cơ hội giao dịch thuận xu thế và giao dịch đảo chiều cho nhà đầu tư. Nhưng, để thành công, nhà đầu tư cần phải biết cách nhận biết chuẩn xác mô hình nến Marubozu trên biểu đồ giá thông qua các dấu hiệu sau:

dac diem cua nen Marubozu

 • Thân nến rất dài, thể hiện có sự biến động giá rất lớn trong phiên giao dịch. Thông thường nến Marubozu sẽ dài hơn ít nhất 5 cây nến trước đó.
 • Râu nến không có nhưng có thì cũng rất ngắn.
 • Màu sắc: Nến Marubozu màu xanh cho ta biết phe mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường, giá cao nhất trùng với giá đóng cửa, giá thấp nhất trùng với giá mở cửa. Còn nến Marubozu màu đỏ cho ta biết phe bán đang nắm giữ thị trường, giá mở cửa trùng với giá cao nhất, giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất.

Bản chất của mô hình nến Marubozu

Sự xuất hiện của nến Marubozu trên biểu đồ cung cấp cơ hội giao dịch tốt cho anh em nhà đầu tư. Sau đây là một vài bản chất của mẫu hình nến Marubozu mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

 • Đưa ra dấu hiệu vào lệnh

Nếu Marubozu xuất hiện trong một xu thế tăng hoặc giảm mạnh sẽ đưa ra dấu hiệu tiếp theo xu thế. Đặc biệt nếu xuất hiện 3 cây nến Marubozu cùng màu liên tiếp thì xu thế sẽ tăng hoặc giảm cực mạnh. Khi này nhà đầu tư có thể tận dụng để tìm điểm vào lệnh thuận xu thế.

Ngoài ra, nếu nến Marubozu xuất hiện tại các vùng sideway sẽ báo hiệu xu thế mới sắp được hình thành. Để an toàn nhà đầu tư có thể dùng chung với các công cụ phân tích khác để xác nhận dấu hiệu đảo chiều và tìm kiếm các giao dịch đảo chiều đón đầu xu thế mới.

y nghia cua nen Marubozu

Bản chất của nến Marubozu trong giao dịch

 • Xác nhận vùng hỗ trợ, kháng cự

Một vùng hỗ trợ, kháng cự được cho là mạnh mẽ thì cần phải có nến Marubozu đi qua. Bởi mẫu hình nến này thể hiện sự áp đảo thị trường của phe mua hoặc phe bán.

– Nếu giá đi xuống chạm vào vùng hỗ trợ và xuất hiện cây nến Marubozu xanh cho ta biết nhu cầu mua đang tăng cao và giá không thể giảm sâu hơn nữa.

– Ngược lại, nếu giá đang tăng mà xuất hiện nến Marubozu giảm tại vùng kháng cự, cho ta biết lực bán đang rất mạnh và giá sẽ bị giảm xuống.

Các biến thể của Marubozu

Trong thực tế, nến Marubozu có rất nhiều biến thể khác nhau và được chia thành 2 nhóm chắc chắn là nến Marubozu tăng và nến Marubozu giảm. Mỗi nhóm sẽ có những biến thể khác nhau, cụ thể như sau:

1. Nến Marubozu tăng giá 

Mẫu hình nến Marubozu tăng (hay còn gọi là Bullish Marubozu) có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, cho ta biết bên mua hoàn toàn kiểm soát thị trường. Mẫu hình nến này có 3 loại biến thể sau:

nen Marubozu tang gia

 • Marubozu tăng không có râu nến

Đây là mẫu hình nến Marubozu cơ bản nhất với phần thân dài, không có râu nến trên và dưới. Mẫu hình nến này cho ta biết phe mua đang hoàn toàn kiểm soát thị trường và phe bán không có cơ hội đẩy giá đi xuống.

 • Marubozu tăng có râu dưới

Mẫu hình này có phần thân nến dài, râu trên không có vì giá đóng cửa trùng với giá cao nhất. Râu dưới có nhưng rất ngắn, cho ta biết trong giai đoạn đầu phe bán đã nỗ lực đẩy giá đi xuống, nhưng ngay tiếp theo phe mua đã kiểm soát được tình hình và thành công đẩy giá lên.

 • Marubozu tăng có râu trên

Marubozu xanh có râu trên có dấu hiệu là thân dài, râu nến dưới không có, râu nến trên có nhưng rất ngắn. Điều này cho ta biết ban đầu phe mua đã kiểm soát hoàn toàn thị trường, nhưng tiếp theo phe bán đã tham gia và nỗ lực kéo giá xuống khiến cho giá đóng cửa dưới mức thấp nhất. Nhưng, mẫu hình nến này vẫn cho ta biết lực mua vẫn đang rất mạnh.

2. Nến Marubozu giảm giá 

Nến Marubozu giảm (Bearish Marubozu) có mức giá đóng cửa thấp hơn mức giá mở cửa và cũng có các biến thể sau:

nen Marubozu giam

 • Marubozu giảm không có râu nến

Dấu hiệu của mẫu hình nến này là phần thân dài màu đỏ, không có râu nến trên và dưới. Mẫu hình nến này cho ta biết phe bán đã hoàn toàn kiềm soát thị trường, phe mua yếu thế hơn và không có cơ hội đẩy giá lên.

 • Marubozu giảm có râu trên

Mẫu hình này có thân nến dài, không có râu dưới, phần trên có râu nhưng rất ngắn. Điều này cho ta biết ban đầu phe mua đã nỗ lực đẩy giá lên, nhưng lực mua không đủ lớn. Ngay lúc đó phe bán đã nhảy vào kiểm soát tình hình khiến giá đi xuống và mức giá đóng cửa trùng với mức giá thấp nhất.

 • Marubozu giảm có râu dưới

Phần trên không có râu nến, phần dưới có râu nến nhưng rất ngắn. Điều này cho ta biết ban đầu phe bán nắm giữ tình hình hoàn toàn, nhưng tiếp theo phe mua đã nhảy vào khiến cho giá đóng cửa trên mức thấp nhất.

Cách giao dịch với mô hình nến Marubozu

Nến Marubozu xuất hiện ở các vị trí khác nhau sẽ đưa ra dấu hiệu khác nhau, đó có thể là sự tiếp theo của xu thế cũ hoặc dự báo đảo chiều. Vì thế, tuỳ thuộc vào từng vị trí mà nến Marubozu xuất hiện, nhà đầu tư sẽ có những công thức giao dịch khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 công thức giao dịch với nến Marubozu hiệu quả nhất mà bạn có thể nghiên cứu.

1. Công thức giao dịch thuận xu thế

Công thức này áp dụng khi nến Marubozu xuất hiện tại một xu thế tăng hoặc giảm mạnh, báo hiệu sự tiếp theo của xu thế hiện tại. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định xu thế hiện tại

Để xác định xu thế đang diễn ra là xu hướng tăng hay xu hướng giảm, nhà đầu tư có thể áp dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá, đường MA…. hoặc phân tích trên nhiều timeframe khác nhau.

 • Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của nến Marubozu

Nếu nến Marubozu xuất hiện tại giai đoạn thị trường đang tăng hoặc giảm mạnh, nhà đầu tư có thể tìm kiếm các lệnh giao dịch thuận xu thế. Nhưng, để chắc chắn nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận dấu hiệu tăng/giảm giá thuận xu thế.

 • Bước 3: Vào lệnh thuận xu thế
  • Vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau khi nến Marubozu xuất hiện. Đối với xu thế tăng nhà đầu tư sẽ vào lệnh Mua và vào lệnh Bán trong xu thế giảm.
  • Cắt lỗ: Bên dưới đáy gần nhất một vài pip với lệnh Mua và trên đỉnh gần nhất một vài pip với lệnh Bán
  • Điểm chốt lời tại các mức Fibonacci từ 61,8% – 168% hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R > 1:2

Ví dụ: 

XAU/USD timeframe 1m đang có xu thế chắc chắn là tăng. Tiếp theo cây nến Marubozu xuất hiện giữa xu thế cho ta biết giá đang tăng mạnh mẽ. Khi này nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua thuận xu thế.

cach giao dich voi nen Marubozu

Công thức giao dịch thuận xu thế với nến Marubozu

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến thứ 2 là điểm 1742.840
 • Cắt lỗ: Cách đáy gần nhất 1 – 2 pip tại điểm 1739
 • Chốt lời: Tại mức giá 1745.000 trùng với Fibonacci 0.618

2. Giao dịch khi Marubozu breakout khỏi vùng sideway

Công thức này áp dụng khi nến Marubozu xuất hiện tại các vùng sideway. Nhưng nhà đầu tư chỉ tìm kiếm giao dịch khi xu thế chính đã có biểu hiện yếu thế như: liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh/đáy mới cao hơn đỉnh/đáy cũ đối với xu thế xu hướng tăng hay đỉnh/đáy mới thấp hơn cũ trong xu thế xu hướng giảm hoặc hình thành các đoạn tích lũy sideway.

 • Bước 1: Xác định vùng sideway bằng hỗ trợ, kháng cự.
 • Bước 2: Nhận định nến Marubozu tại vùng sideway.

Sau khi breakout khỏi vùng kháng cự, hỗ trợ giá sẽ tăng hoặc giảm mạnh theo hướng phá vỡ nên nhà đầu tư có thể tận dụng vào lệnh để đón đầu xu thế mới.

 • Bước 3: Dùng chung với các công cụ phân tích khác

Để tránh rủi ro, nhà đầu tư có thể dùng chung với các công cụ phân tích khác như : MA, MACD, mô hình nến đảo chiều… để xác nhận sự đảo chiều xu thế sau khi breakout.

 • Bước 4: Thực hiện các lệnh Mua/Bán đảo chiều

– Điểm vào lệnh: Tại giá mở của của cây nến tiếp theo sau nến Marubozu.

– Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng kháng cự vừa phá vỡ với lệnh Mua và bên trên vùng hỗ trợ vừa phá vỡ với lệnh Bán.

– Điểm chốt lời: Theo các mốc Fibonacci cần thiết từ 100% – 168% hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R > 1: 3

Ví dụ: 

GBP/USD trên khung 1m đang tích lũy trong vùng giá từ 1.20300 – 1.20734. Tiếp theo xuất hiện một cây nến Marubozu break out khỏi vùng kháng cự. Có nghĩa là đường MACD cắt đường dấu hiệu hướng lên trên. Cho ta biết xu thế chuẩn bị tăng, nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua để đón đầu xu thế tăng.

giao dich dao chieu voi nen Marubozu

Công thức giao dịch đảo chiều với nến Marubozu

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nên tiếp theo sau nến MACD, tại điểm 1.21086
 • Cắt lỗ: Bên dưới vùng kháng cự vừa phá vỡ một vài pip.
 • Chốt lời. Tại mức giá 121357 trùng với Fibonacci 0.786.

3. Giao dịch khi Marubozu xuất hiện các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự.

Nếu nến Marubozu xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ, kháng cự cho ta biết vùng giá này khá mạnh. Nhà đầu tư có thể tận dụng để giao dịch với Pullback. Cách giao dịch như sau:

 • Bước 1: Xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá bằng các công cụ vẽ.
 • Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của nến Marubozu. Nếu xuất hiện chứng minh vùng tranh chấp này đang rất mạnh. Nhà đầu tư có thể vào lệnh ngược chiều.
 • Bước 3: Tiến hành giao dịch.
  • Vào lệnh: Vào lệnh Bán tại giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau Marubozu tại kháng cự. Vào lệnh Mua tại cây nến tiếp theo sau khi nến Marubozu chạm ngưỡng hỗ trợ và đi lên.
  • Cắt lỗ: Bên trên kháng cự đối với lệnh Bán và bên dưới hỗ trợ đối với lệnh Mua một vài pip.
  • Chốt lời: Theo các mốc Fibonacci cần thiết từ 100% – 168%. Hoặc tại vùng hỗ trợ với lệnh Bán và kháng cự với lệnh Mua.

Ví dụ: GBP/USD timeframe 30m

cach giao dich voi mo hinh nen Marubozu

Nhìn vào biểu đồ ta thấy giá đang tích lũy trong vùng 1.19684 – 1.20806. Đặc biệt tại vùng kháng cự xuất hiện cây nến Marubozu khẳng định vùng này còn khá mạnh. Có nghĩa là sau nến Marubozu là nến Doji bia mộ cho ta biết sự đảo chiều sắp diễn ra.

Ngoài ra, giá cũng di chuyển chạm vào dải trên của Bollinger Band. MACD cắt đường dấu hiệu từ trên xuống dưới. Vì thế, nhà đầu tư có thể tận dụng giao dịch ngắn hạn với những cú Pullback như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở của nến Doji chuồn chuồn là 120782.
 • Cắt lỗ: Tại mức giá 1.21000 trên kháng cự vài pip
 • Chốt lời: Trùng với đường hỗ trợ tại mức giá 1.19684.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về nến Marubozudấu hiệu nhận biết và 3 công thức giao dịch khi xuất hiện mô hình nến Marubozu. Mong rằng với những chia sẻ ở trên, nhà đầu tư đã tích luỹ thêm cho mình những kinh nghiệm giao dịch hiệu quả và áp dụng thành công khi gặp nến Marubozu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest